Sunday, May 19, 2024
More

  ดูแลสุขภาพกายและจิตใจให้แข็งแรงด้วย iPhone และ Apple Watch กับบรรดา App ใหม่ล่าสุด

  on

  - Advertisement -

  เมื่อไม่นานมานี้ Harper’s BAZAAR Thailand มีโอกาสได้ไปร่วม Apple Watch Health Event กับ Apple ที่ประเทศสิงคโปร์ ทำให้เราได้เรียนรู้เทคนิคในการดูแลตัวเองอย่างลึกซึ้งเพิ่มเติมผ่านอุปกรณ์อย่าง Apple Watch, iPhone และ iPad เราจึงไม่รอช้าที่จะนำเรื่องราวดีๆ มาแนะนำเพื่อให้คุณได้ดูแลตัวเองง่ายๆ ผ่านไอเท็มข้างกายของคุณ

  Measuring Walking Quality
  ค่าวัดการเคลื่อนไหว

  การวัดสมรรถนะในการเดินมักนำไปใช้ประเมินระดับสุขภาพของบุคคลหนึ่ง ติดตามการฟื้นตัวหลังอาการบาดเจ็บหรือการผ่าตัด หรือเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงเมื่ออายุมากขึ้น และการวัดสมรรถนะการเดินที่มักนำมาใช้บ่อยๆ คือ ความเร็วในการเดิน ความยาวก้าว ช่วงเวลาที่เท้าทั้งสองรับน้ำหนัก และการเดินไม่สมดุล ซึ่ง iPhone สามารถใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวในตัวเพื่อวัดค่าการเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น ความเร็วในการเดิน ความยาวก้าว ช่วงเวลาที่เท้าทั้งสองรับน้ำหนัก และการเดินไม่สมดุล ซึ่งค่าวัดทั้งหมดนี้นำไปใช้ประเมินท่าเดินและการเคลื่อนไหวของคุณได้ คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสำคัญของการเคลื่อนไหวขณะเดินได้ 

  Estimate Cardio Fitness with VO2 max
  วัดระดับคาร์ดิโอฟิตเนสด้วย VO2 Max

  ระดับคาร์ดิโอฟิตเนสเป็นการวัดค่า VO2 Max ซึ่งเป็นปริมาณออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายสามารถใช้ในระหว่างการออกกำลังกาย โดยระดับคาร์ดิโอฟิตเนสเป็นค่าสำคัญที่บ่งบอกถึงสุขภาพร่างกายโดยรวมและยังใช้คาดการณ์สุขภาพของคุณในระยะยาวได้ด้วย Apple Watch สามารถประเมินระดับคาร์ดิโอฟิตเนสได้โดยการวัดว่าหัวใจของคุณทำงานหนักแค่ไหนในระหว่างการเดินกลางแจ้ง การวิ่งกลางแจ้ง หรือการเดินป่าโดยใช้แอปออกกำลังกาย หากคาร์ดิโอฟิตเนสอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับอายุและเพศ คุณจะได้รับการแจ้งเตือน และหากคาร์ดิโอฟิตเนสยังคงอยู่ในระดับต่ำต่อไปเรื่อยๆ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนเพิ่มด้วย

  Look After Your Eyes By Screen Distance
  ดูแลสุขภาพสายตาด้วยระยะหน้าจอที่เหมาะสม

  ภาวะสายตาสั้นเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของความบกพร่องทางการมองเห็นทั่วโลก โดยคาดว่าส่งผลต่อประชากรมากกว่า 30% ในปัจจุบัน และ คาดว่าจะเพิ่มสูงเป็น 50% หรือ 5 พันล้านคนภายในปี 2050. ผู้ให้บริการด้านสุขภาพดวงตาแนะนำพฤติกรรมสำคัญบางส่วนที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะสายตาสั้นในเด็กได้ ซึ่งพฤติกรรมสองอย่างที่แนะนำก็คือการใช้เวลากลางแจ้งในแสงช่วงกลางวันมากขึ้น และเพิ่มระยะห่างในการดูอะไรบางอย่างของเด็ก เช่น อุปกรณ์หรือหนังสือต่างๆ watchOS 10 บน Apple Watch มาพร้อมความสามารถในการวัดระยะเวลาที่ใช้ในแสงช่วงกลางวันโดยใช้เซ็นเซอร์วัดแสงโดยรอบ ผู้ใช้สามารถดูระยะเวลาที่ใช้ในแสงช่วงกลางวันที่ตรวจจับโดย Apple Watch ได้ในแอปสุขภาพบน iOS 17 และ iPadOS 17 แต่ถ้าเด็กไม่มี iPhone เป็นของตัวเอง ก็สามารถใช้การตั้งค่าครอบครัวเพื่อจับคู่ Apple Watch กับ iPhone ของพ่อแม่ได้ ทั้งยังมีคุณสมบัติใหม่อย่างระยะหน้าจอ หรือ Screen Distance ซึ่งใช้กล้อง TrueDepth ตัวเดียวกับที่ใช้สำหรับ Face ID บน iPhone และ iPad หากผู้ใช้ถือ iPhone ใกล้เกินกว่า 30 ซม. เป็นเวลานานๆ ฟังก์ชั่นระยะหน้าจอนี้จะเตือนให้ถอยห่างอุปกรณ์ออกจากดวงตาให้มากเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสายตาสั้น และยังช่วยลดอาการเมื่อยล้าทางสายตาจากอุปกรณ์ดิจิทัลนั่นเอง

  Clear your Mind with Mindfulness
  เช็คสภาวะจิตใจด้วยแอปทำสมาธิ

  สุขภาพจิตมีความสำคัญพอๆ กับสุขภาพกายและส่งผลต่อความคิด ความรู้สึก และการกระทำของผู้คนในแต่ละวัน ดังนั้นแอปสุขภาพใน iOS 17 และ iPadOS 17 รวมถึงแอปทำสมาธิใน watchOS 10 จึงมีวิธีที่ง่ายและน่าสนใจให้ผู้ใช้ได้สำรวจสภาวะจิตใจของตนเอง โดยผู้ใช้สามารถเลื่อนดูรูปทรงแบบหลายมิติที่สะดุดตาและเลือกว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร ตั้งแต่ “สบายใจมาก” จนถึง “ไม่สบายใจมาก” จากนั้นสามารถเลือกสิ่งที่มีความเชื่อมโยงและส่งผลต่อความรู้สึกนั้นมากที่สุด อย่างการเดินทางหรือครอบครัว และอธิบายความรู้สึกนั้น เช่น ซาบซึ้งใจหรือกลุ้มใจ ในแอปสุขภาพ หรือ Mindfulness ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลเชิงลึกที่มีประโยชน์เพื่อระบุปัจจัยที่อาจส่งผลต่อสภาวะจิตใจของตนได้ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านความเชื่อมโยงหรือไลฟ์สไตล์ เช่น การนอนหรือการออกกำลังกาย และสามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เพื่อจัดการกับสุขภาพโดยรวมของตนเองให้ดียิ่งขึ้นได้ 

  Take Care of Your Bedtime With Sleep Focus
  ติดตามคุณภาพการนอนหลับด้วยแอปนอนหลับ

  การนอนหลับมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการรับประทานอาหาร ที่จริงแล้วการนอนหลับเป็นการดูแลสุขภาพที่สะดวกสบายและทำได้ง่ายท่สุด ทว่าในปัจจุบันนี้ส่างเร้าต่างๆ หรือเหตุจำเป็น ทำให้เราต่างก็ละเลย “การนอน” ที่มีคุณภาพ ส่งผลให้เกิดเอ็ฟเฟ็กต์กับร่างกายและจิตใจได้มากมายโดยที่เราอาจคาดไม่ถึง แอปนอนหลับ หรือ Sleep Focus บบน Apple Watch ให้คุณสร้างตารางเวลาการนอนเพื่อช่วยให้คุณนอนหลับได้ตามเป้าหมาย เพียงแค่ใส่นาฬิกาเข้านอน Apple Watch ก็จะติดตามระยะเวลาโดยประมาณที่คุณใช้ในแต่ละระยะของการนอนหลับ เช่น การนอนในระยะหลับฝัน นอนหลับจริง และหลับลึก รวมถึงเวลาที่คุณอาจตื่นขึ้นกลางดึก และเมื่อคุณตื่นในตอนเช้า ก็สามารถเปิดแอปนอนหลับเพื่อดูว่าคุณได้นอนมากน้อยเท่าไหร่ และดูแนวโน้มในการนอนตลอดช่วง 14 วันที่ผ่านมาได้

  Capturing Life’s Moments By Journal
  เริ่มเป็นนักบันทึกด้วยแอปบันทึกใหม่ล่าสุด

  แอปบันทึกหรือ Journal เป็นแอปใหม่ล่าสุดที่คุณจะเห็นบน iPhone หลังจากอัปเดตเป็น iOS 17.2 แอป Journal ช่วยให้คุณเริ่มฝึกนิสัยจดบันทึกได้ง่ายๆ โดยจะมีคำแนะนำการจดบันทึกที่ช่วยจัดกลุ่มการออกไปเที่ยว ภาพถ่าย การออกกำลังกาย และอื่นๆ อย่างชาญฉลาดเพื่อช่วยคุณจดจำและย้อนทบทวนประสบการณ์ที่ผ่านมา โดยคุณสามารถใส่รูปภาพ วิดีโอ เสียง และอื่นๆ ได้ หรือจะบุ๊คมาร์คบันทึกสำคัญเพื่อกลับมาอ่านและค้นพบแง่คิดใหม่ๆ ในภายหลังก็ได้ และยังสามารถล็อคบันทึกด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสเพื่อให้มีคุณคนเดียวที่เปิดบันทึกนี้ได้ 

  นอกจากการดูแลสุขภาพตัวเองด้วยฟีเจอร์ต่างๆที่เราได้กล่าวมาแล้วคุณยังสามารถดุแลสุขภาพของคนในครอบครัวร่วมกันได้การแชร์สุขภาพบน iPhone คุณสามารถแชร์ข้อมูลสุขภาพที่จัดเก็บไว้ในแอปสุขภาพเช่นการเตือนและแนวโน้มเกี่ยวกับสุขภาพกับเพื่อนครอบครัวและผู้ที่ดูแลคุณได้นอกจากนี้ผู้ที่คุณแชร์ข้อมูลสุขภาพด้วยยังสามารถดูการแจ้งเตือนเกี่ยวกับสุขภาพที่คุณได้รับอย่างการแจ้งเตือนอัตราการเต้นของหัวใจเร็วและจังหวะการเต้นไม่สม่ำเสมออีกทั้งยังสามารถแชร์การแจ้งเตือนแนวโน้มที่มีนัยสำคัญเช่นการทำกิจกรรมลดลงไปอย่างเห็นได้ชัดดูขั้นตอนง่ายๆที่ใช้เวลาไม่นานได้โดยผู้ที่คุณจะแชร์ข้อมูลสุขภาพด้วยนั้นต้องอยู่ในรายชื่อของคุณด้วย

  #BAZAARLifestyle #BAZAARTech #AppleWatch #AppleWatchSeries9 #AppleWatchUltra

  - Advertisement -