Monday, May 20, 2024
More

  THE ICONIC EP.1 : เจ้าหญิงไดอาน่า ตำนานแฟชั่นไอคอนตลอดกาล

  on

  - Advertisement -

  “Global Fashion Icon ตลอดกาล ที่รุ่มรวยไปด้วยรสนิยม แรงบันดาลใจและอิทธิพลในโลกแฟชั่น”

  The Iconic คอลัมน์ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวแรงบันดาลใจ รสนิยมและอิทธิพลต่อโลกแฟชั่น ของแฟชั่นไอคอนระดับตำนานในแต่ละยุคสมัย เพราะแฟชั่นไม่ใช่แค่เรื่องของการแต่งกาย แต่รวมถึงความเชื่อ แนวคิด วัฒนธรรม และจิตวิญญาณ ที่ถูกรังสรรค์และนำเสนอตัวตนผ่านอาภรณ์และเครื่องประดับต่างๆนั่นเอง The Iconic Ep.1 จึงขอเริ่มต้นที่แฟชั่นไอคอนสไตล์ที่ไม่มีวันตายของเจ้าหญิงไดอาน่า ที่ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน แฟชั่นของพระองค์ยังคงเป็นแรงบันดาลใจและเป็นที่กล่าวขานมาจนถึงปัจจุบันแม้พระองค์จะสิ้นพระชนม์ไปแล้วกว่า 27 ปี

  เจ้าหญิงไดอาน่าในฉลองพระองค์เจ้าสาว ออกแบบโดย เดวิด (Devid) และอลิซาเบธ มานูเอล (Elizabeth Emanuel)  การปรากฏกายของเจ้าหญิงไดอาน่านับตั้งแต่พิธีอภิเษกสมรส ที่ถูกจับตามากที่สุดในโลกเมื่อปี 1981 ด้วยชุดที่ออกแบบโดยเดวิด (Devid) และอลิซาเบธ เอมานูเอล (Elizabeth Emanuel) เป็นชุดแขนพองที่เจ้าสาวทั่วโลกในยุค 80 แทบต้องตัดตาม ชุดนี้ใช้ผ้าไหมแพรสีงาช้าง ประดับเลื่อมและมุกกว่า 10,000 เม็ด แซมด้วยผ้าลูกไม้ ชายกระโปรงยาว 25 เมตร พร้อมด้วยผ้า Veils คลุมหน้ายาว 153 หลา


  นับตั้งแต่ตั้งทุกครั้งที่เจ้าหญิงไดอาน่าปรากฏกายต่อหน้าสาธารณชนก็ไม่เคยทำให้คนที่ติดตามต้องผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นลุคออกงานทางการในชุดราตรี ลุคสบายๆสตรีทสไตล์ ลุคสปอร์ตแวร์ หรือลุคลำลอง รวมไปถึงการเลือกอาภรณ์เสริมบุคลิกทั้งรองเท้า หมวก กระเป๋าและเครื่องประดับ เรียกได้ว่าปาปารัสซี่ในยุคนั้นแทบจะกดชัตเตอร์ภาพไม่ทันเลยทีเดียว

  เจ้าหญิงไดอาน่าในฉลองพระองค์ The midnight blue velvet gown ออกแบบโดย Victor Edelstein
  เจ้าหญิงไดอาน่าในฉลองพระองค์ลำลองสีขาวดำ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้คอลเลกชั่นของแบรนด์ Off-White ในปี 2018
  เจ้าหญิงไดอาน่ากับหมวกเบเรต์
  เจ้าหญิงไดอาน่าในลุคสตรืทสไตล์และรองเท้าบู๊ทสุดเท่

  รสนิยมและอิทธิพลทางแฟชั่นของเจ้าหญิงไดอาน่า มีพลังมหาศาลอย่างมาก ถือว่าเป็น “ผู้ทรงอิทธิพลด้านแฟชั่น” ตัวจริง จนทำให้แบรนด์เลกาซี่อย่างชาแนล ตั้งชื่อรุ่นกระเป๋าตามพระนามของพระองค์ชื่อว่า Vintage Chanel Diana Flap ผลิตในปี 1989-1995 ซึ่งในปัจจุบันเป็นรุ่นหายาก (Rare item) และราคาพุ่งสูงมาก โดยจะเห็นพระองค์สะพายออกงานทางการและกึ่งทางการอยู่บ่อยครั้ง


  เจ้าหญิงไดอาน่าทรงสะพายกระเป๋า Chanel รุ่น Vintage Chanel Diana Flap

  อีกหนึ่งแบรนด์ที่นำยศก่อนอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงไดอาน่ามาตั้งชื่อ และถือเป็น Iconic bag ที่เป็นที่นิยมไม่ตกยุค คือกระเป๋า Lady Dior นั่นเอง ซึ่งจะเห็นภาพเจ้าหญิงไดอาน่าทรงถือกระเป๋า Lady Dior สีดำเป็นประจำ ซึ่ง Lady Dior สีดำสุดคลาสสิกนี้เป็นของขวัญที่ได้จากการเสด็จเยือนประเทศฝรั่งเศส โดยสตรีหมายเลขหนึ่ง ณ ขณะนั้น เบอร์นาเด็ตต์ ชีรัค (Bernadette Chirac) เป็นผู้ถวายให้

  เจ้าหญิงไดอาน่าทรงถือกระเป๋า Lady dior สีดำสุดคลาสสิก

  ในโลกแฟชั่นทุกครั้งเมื่อกล่าวถึง Fashion Icon ระดับโลก เจ้าหญิงไดอาน่าจะถูกกล่าวถึงเสมอ ยิ่งช่วงปีที่ผ่านมามีการนำอัตชีวประวัติของพระองค์มานำเสนอผ่านซีรีส์ The Crown : Season 4 นอกจากเรื่องราวดราม่าอื้อฉาวในราชวงศ์อังกฤษแล้ว แฟชั่นของตัวละครที่แสดงเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า ก็ถูกหยิบยกมาเป็นแรงบันดาลใจให้เป็นหญิงสาวในปัจจุบันอีกครั้ง แสดงให้เห็นถึงการเป็นตำนาน ที่แม้พระองค์จะสิ้นพระชนม์ไปนานแค่ไหน แต่รสนิยมทางแฟชั่นของพระองค์จะยังคงมีอิทธิพลต่อผู้หญิงทุกยุคตลอดกาล

  แล้วสาวบาซาร์อย่างคุณล่ะได้รับอิทธิพลทางแฟชั่นจากเจ้าหญิงไดอาน่าเรื่องไหนบ้าง ?

  - Advertisement -