Monday, May 20, 2024
More

  The Iconic Ep.3 : Power of Colors พลังแห่งสีที่ส่งผลต่อทุกลุคของคุณ

  on

  - Advertisement -

  “Colors, like features, follow the changes of the emotions” ปาโบล ปิกัสโซ (Pablo Picasso) ศิลปินชื่อก้องโลก เคยกล่าวเอาไว้ ถึงพลังของ “สี” ที่ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้ที่พบเห็น

  สำหรับสาวบาซาร์ที่รอบรู้เรื่องสไตล์และแบรนด์แฟชั่นเป็นอย่างดีอยู่แล้ว พลังของสี (Color psychology) เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สาวบาซาร์รู้ดีว่าส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้ที่พบเห็นอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นนอกจาก “Personal Style” แล้ว “สี (Colors)” จึงเป็นรายละเอียดที่สาวมีสไตล์ต้องให้ความสำคัญ

  สีเป็นสิ่งเร้าภายนอกที่มนุษย์สามารถรับรู้ได้ทางตาและก่อให้เกิดความรู้สึกต่างๆ กัน ในทางจิตวิทยาแห่งสี ได้จำแนกความหมายของแต่ละสีดังนี้

  สีแดง – สีที่มีความดึงดูดใจที่สุด ทั้งยังมีค่าสีสูงที่สุด สีนี้ให้ความรู้สึกเร้าใจ ตื่นเต้น เป็นสีของความรัก แสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจ ความกล้าหาญ และภยันตราย แม้จะเป็นสีที่โดดเด่นและกระตุ้นประสาทตาได้มากที่สุด แต่พอมองไปนานๆ ก็อาจจะรู้สึกเบื่อได้ง่ายเช่นกัน

  Dua Lippa in Vivienne Westwood Dress / Margot Robbie in Dilara Fındıkoğlu mini dress

  สีเหลือง – สีที่ทำให้ผู้พบเห็นเกิดการมองโลกในแง่ดีและทำให้ระบบประสาทเข้มแข็ง เป็นสีที่มีค่าความสว่างมากที่สุด และเป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงความสดใส ร่าเริงเบิกบาน คนวัยหนุ่มสาว และความคิดสร้างสรรค์  แต่หากเป็นสีเหลืองหม่นกลับให้ความรู้สึกตรงกันข้าม คือ การหักหลังและความอิจฉาริษยาเลยทีเดียว

  Gigi Hadid in  Ferragamo / Jennifer Lopez in Giambattista Valli


  สีน้ำเงิน – สีนี้ให้ความรู้สึกสงบ สุขุม สง่าผ่าเผย และแสดงให้เห็นถึงความซื่อสัตย์ ส่วนสีฟ้าอ่อนช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้เบิกบาน รู้สึกกระชุ่มกระชวย และยังแสดงให้เห็นถึงความอดทนอีกด้วย

  Kendall Jenner in Alexandre Vauthier / Lupita Nyong’o in Prada

  สีเขียว – สีที่ให้ความรู้สึกค่อนข้างกลางๆ เป็นสีของธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา และยังทำให้กล้ามเนื้อประสาทตามีความผ่อนคลายจากความตึงเครียดได้อีกด้วย

  Zendaya in Loewe / Jenifer Lopez in Versace

  สีม่วง – สีแห่งเกียรติยศ สีม่วงเข้มจะให้ความรู้สึกสงบ เยือกเย็น และมีเกียรติ แตกต่างจากสีม่วงอ่อนที่ทำให้รู้สึกซึม เหงา อ้างว้าง และลึกลับ

  Catherine, Princess of Wales in Eponine London

  สีขาว สีเทา สีดำ – สีเหล่านี้ในทางทฤษฎีถือว่าไม่มีสี แต่มีผลต่ออารมณ์

  สีขาว – สีที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความสะอาด ความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา และสันติภาพ

  Sydney Sweeney  ชุดราตรีออกแบบโดยดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน Marc Bouwer

  สีเทา – สีที่แสดงให้เห็นถึงความสุขุม ความเคร่งขรึม  

  Blake Lively  ชุดเดรสวินเทจ Chanel

  สีดำ – สีที่ให้ความรู้สึกเคร่งขรึม เข้มแข็ง หนักแน่นและหรูหรา ในขณะเดียวกันก็เป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงความลึกลับ ความน่ากลัว และความเศร้าโศก

  Araya a. hargate in Pierre Balmain

  ปิดท้ายด้วยชุดเดรสดำที่ถูกพูดถึงมากที่สุด “Revenge Dress” หรือ ชุดแห่งการแก้แค้น สวมใส่โดยเจ้าหญิงไดอาน่า ที่ใส่ไปร่วมงานปาร์ตี้ที่ Serpentine Gallery ปี 1994 ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่เจ้าชายชาร์ลแห่งเวลส์ (ยศขณะนั้น) ได้ออกเปิดเผยกับสื่อเป็นครั้งแรกว่ามีความสัมพันธ์กับหญิงอื่น การปรากฏกายของเจ้าหญิงไดอาน่าในลุคนี้จึงเป็นที่กล่าวขานว่าแฝงไปด้วยความเศร้า ความเจ็บปวด แต่ก็ดูแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน

  Princess Diana ชุดที่ถูกขนานนามว่า “Revenge Dress” ออกแบบโดย Christina Stambolian

  สไตล์ที่มีรสนิยมคือ เสน่ห์ของผู้หญิง ซึ่งการเข้าใจถึงจิตวิทยาสี ก็จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์และข้อความที่ต้องการสื่อสารเหนือระดับให้กับสาวบาซาร์อย่างแน่นอน

  Reference

  https://londonimageinstitute.com/how-to-empower-yourself-with-color-psychology
  - Advertisement -