Sunday, May 19, 2024
More

  ออกเดินทางไปพร้อมกับ CHANEL CRUISE COLLECTION

  on

  - Advertisement -

  หลังจากจบ Fashion Week Fall Winter 2024/2025 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สำหรับชาเนล ตารางรันเวย์ก็ได้เดินทางมาถึง Cruise Collection ซึ่งจัดแฟชั่นโชว์เป็นประจำทุกปีในห้วงเดือนพฤษภาคม โดยในปีนี้มาจัดโชว์ที่เมืองมาร์กเซย ประเทศฝรั่งเศส เมืองท่าที่ใหญ่อันดับที่ 2 ของฝรั่งเศส ที่อบอวลไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคกรีกโรมัน

  สำหรับ Cruise Collection ของชาเนล  โคโค่ ชาเนล ได้ออกแบบเสื้อผ้าตากอากาศครั้งแรกเมื่อปี 1919 จากเสียงเรียกร้องจากบรรดาลูกค้าของเธอที่ต้องการให้เธอออกแบบเสื้อผ้าหนีหนาวจากยุโรปไปพักตากอากาศในเมืองอุ่นในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งชาเนลก็ได้ดีไซน์เสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา หลวม สวมใส่สบาย เช่น กางเกงทรงเบ็กกี้ , เสื้อแขนยาวและกางเกงลายกะลาสีที่ได้แรงบันดาลใจจากทหารเรือ จนกลายมาเป็นสไตล์ไอคอนิกของ Cruise Collection

  โดยที่ Cruise Collection ของชาเนลในยุคปัจจุบัน ผู้ที่ทำให้คอลเลกชั่นนี้อยู่ในเรดาร์ของโลกแฟชั่นอีกครั้งก็คือ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ อดีตครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของชาเนลผู้ล่วงลับนับตั้งแต่ปี 1983 เป็นต้นมา ไม่เพียงแต่สไตล์การออกแบบเสื้อผ้าเท่านั้น แต่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ยังสร้างสรรค์ประสบการณ์การรับชมแฟชั่นโชว์ใน Cruise Collection ได้พิเศษไม่เหมือนใคร เพราะในแต่ละโชว์จะจัดขึ้นตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโลก

  เริ่มต้นในปี 2006 ได้จัดโชว์บนรถบัสแวะรับนางแบบตามจุดจอดประจำทาง เหมือนเป็นการบ่งบอกถึงคาแรกเตอร์ของ Cruise Collection ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางของเสื้อผ้าและสถานที่ที่ไปเยือน โดย Chanel Cruise Collection ถือว่าเป็นคอลเลกชั่นสุดพิเศษ ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับคอลเลกชั่นใหม่ และโชว์สุดอลังการในสถานที่สวยงามน่าประทับใจ อาทิ ปี 2007 ไปจัดโชว์ที่ Grand Central Station มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา, ปี 2008 จัดโชว์ที่สถานีจอดเครื่องบิน ลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟลอเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ,ปี 2010 จัดโชว์ที่ริมชายหายเวนิส ลิโด เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี รวมถึงในปี 2018 ที่มาจัดโชว์ที่ประเทศไทยด้วย และเมื่อปีที่แล้วในยุคของ เวอร์จินี วิยาร์ด ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนปัจจุบันของชาเนล ก็ถือเป็นหนึ่งในโชว์ Cruise Collection ของชาเนลที่โดดเด่นที่สุดโชว์หนึ่ง ซึ่งไปจัดที่ลอสแอนเจลิส ในธีมที่หลุดไปอยู่ในภวังค์ของตัวละครในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเข้ากับศิลปะการใช้ชีวิตในลอสแอนเจลิสในลุคชุดกีฬา โรลเลอร์สเกต เป็นต้น

  การเดินทางของแฟชั่นคือการเดินทางที่ไม่มีวันสิ้นสุด จากยุคหนึ่งไปสู่ยุคหนึ่งอย่างไร้รอยต่อ เพราะแฟชั่นคือการส่งต่อแรงบันดาลใจและความหลงใหลในศิลปะการเลือกสรรเครื่องแต่งกายผ่านยุคสมัย เพราะฉะนั้นเสน่ห์ของ Cruise Collection จึงเป็นเสน่ห์อมตะที่อยู่คู่กับแบรนด์ชาเนลเสมอมา

  Photo Courtesy of CHANEL

  - Advertisement -