Monday, May 20, 2024
More

  บาซาร์ชวนคุยกับ ‘HAN JINGJING’ นักร้องและนักแต่งเพลงดาวรุ่งดวงใหม่ที่กำลังเป็นที่จับตามองของเอเชีย

  on

  - Advertisement -

  นับเป็นความตื่นเต้นของวงการเพลงเอเชียอีกครั้งสำหรับการมาถึงของศิลปินสาวดาวรุ่งอย่าง “Han Jingjing (ฮาน จิงจิง)” ตัวแทนของคนรุ่นใหม่มากความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองด้วยความโดดเด่นขั้นสุด และเธอคนนี้ยังมาพร้อมความเป็นตัวของตัวเองที่แฝงกลิ่นอายแฟชั่นนิสต้าแบบตัวแม่ เต็มไปด้วยแพสชั่นมุมมองศิลปะและดนตรีที่ไม่เหมือนใคร ภายใต้มุมมองความคิดที่ทันสมัยและน่าสนใจอย่างยิ่ง ดังเช่นเรื่องราวของเธอที่บาซาร์ ประเทศไทยได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอผ่านบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ

  Harper’s BAZAAR Thailand: อยากให้คุณช่วยเล่าเกี่ยวกับตัวคุณให้เราฟังหน่อยได้ไหมว่าเรื่องราวชีวิตของคุณเป็นอย่างไร?

  Han Jingjing: ก่อนอื่นฉันขออธิบายตัวเองแบบที่ไม่เป็นทางการสักนิดนึงนะคะ และฉันมีเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับฉันที่อยากเล่าให้ทุกคนได้ฟัง ครั้งหนึ่งฉันเคยเป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุดในโรงเรียนมัธยมที่ได้เข้าแข่งขัน UK Biology Olympiad และเป็นผู้ชนะเหรียญทอง ฉันเกิดในประเทศจีนและย้ายไปสหราชอาณาจักรเพื่อศึกษาต่อและไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่สหรัฐอเมริกา มีอีกหนึ่งเรื่องที่ฉันมักจะบอกกับทุกคนอย่างภาคภูมิใจก็คือ นอกจากความสนใจด้านวิทยาศาสตร์แล้ว ฉันไม่เคยกลัวที่จะสำรวจความรักในแฟชั่นและดนตรีอีกด้วย มันเป็นความบังเอิญที่ฉันก้าวเข้าสู่วงการแฟชั่นตั้งแต่อายุยังน้อย ฉันชอบที่จะเห็นนางแบบแสดงตัวเองอยู่หน้ากล้อง บางทีอาจเป็นเพราะความรักในกล้องและการถ่ายภาพ ฉันถูกค้นพบโดยตัวแทนเมื่อตอนที่ฉันยังเป็นเด็กและเริ่มต้นอาชีพนางแบบของฉันนอกเหนือจากการเป็นนักเรียน ตอนนี้คุณอาจสงสัยว่าดนตรีเข้ามาในชีวิตของฉันได้อย่างไร ฉันจะเก็บคำตอบนี้ไว้บอกคุณอีกทีหนึ่งล่ะกันนะคะ

  HB: แล้วอะไรที่ทำให้คุณสนใจดนตรีเป็นครั้งแรก?

  Jingjing: ฉันเริ่มเล่นเปียโนเมื่ออายุสี่ขวบหลังจากได้เห็นนักเปียโนคนโปรดอย่าง YuJia Wang ผู้เป็นที่รักตลอดกาลของฉัน ผู้คนมักคิดว่านักเปียโนควรสวมชุดที่หรูหราและนั่งแสดงอย่าง “หรูหรา” Yujia เป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งและมีจิตใจที่เข้มแข็ง การพรีเซนต์ตัวเองด้วยรองเท้าส้นสูงและชุดเดรสสั้นที่ให้ความรู้สึกเซ็กซี่แบบนี้เป็นสิ่งที่สวยงามและน่าดึงดูดที่สุด ฉันชอบดูการแสดงของเธอ ดังนั้นฉันจึงตั้งเป้าหมายที่จะเป็นนักเปียโนเหมือนเธอ

  HB: ใครเป็นแรงบันดาลใจให้คุณในการสร้างสรรค์งานดนตรี?

  Jingjing: การเปลี่ยนแปลงจากการเล่นเปียโนมาเป็นการร้องเพลงและทำเพลงป๊อปเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายสำหรับฉันจริงๆ ฉันได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนักวิชาการด้านดนตรีในโรงเรียนมัธยมปลาย ดังนั้นฉันจึงมีหน้าที่ช่วยงานในทุกชั้นเรียนดนตรี ความรับผิดชอบเหล่านี้อาจดูเป็นเรื่องยากสำหรับฉัน แต่ฉันคิดว่าสิ่งนี้เองที่ทำให้ฉันเปิดใจที่จะสำรวจด้านอื่นๆ ของดนตรี

  HB: ช่วยอธิบายแนวเพลงที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นมาให้เราฟังสักนิดหนึ่ง

  Jingjing: ฉันต้องการแบ่งปันแนวเพลงแบบสากลและอาวองการ์ดให้กับแฟนเพลงของฉันและคนอื่นๆ โซโล่เดบิวต์ของฉันเป็นเพลงสำหรับตัวเองและครอบครัว ดังนั้นฉันจึงไม่ได้ทำให้มันเหมือนกับโซโล่เดี่ยวอื่นๆ ของฉัน

  HB: คำแนะนำที่ดีที่สุดที่คุณได้รับคืออะไร?

  Jingjing: ทุกวันนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างดำเนินไปอย่างรวดเร็ว และเรามักต้องการนำเสนอตัวเองให้อยู่ในภาพลักษณ์ที่ดีที่สุด เพื่อให้ผู้อื่นมองเห็นและเข้าใจ นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราจะต้องช้าลงในบางครั้งและรู้สึกขอบคุณธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัว “อย่าเหนื่อยหน่าย” เป็นสิ่งที่ฉันมักจะเตือนตัวเองอยู่เสมอ แน่นอนว่าเราควรทำงานหนักและไขว่คว้าสิ่งที่เรารักเสมอ แต่ความสามารถในการควบคุมตัวเองในทุกมิติก็ถือเป็นบทเรียนสำคัญตลอดชีวิตของเราเช่นกัน

  HB: คำใดที่จะอธิบายสไตล์ส่วนตัวของคุณได้ดีที่สุด

  Jingjing: ฉันเป็นที่มีบุคลิกทั้งขาวและดำอยู่ในตัวเอง เสื้อผ้าส่วนใหญ่ของฉันจึงเรียบง่ายและให้ความรู้สึกแบบยูนิเซ็กซ์ ฉันมักจะมองหาความเรียบง่ายเมื่อไม่ได้ทำงานหรืออยู่หน้ากล้อง ดังนั้นอะไรที่มีความออร์แกนิคก็จะเป็นสิ่งที่ฉันโปรดปรานเป็นพิเศษ

  HB: ช่วงเวลาหรือประสบการณ์ที่น่าจดจำที่สุดที่คุณมีในอาชีพการงานของคุณมีอะไรบ้าง?

  Jingjing: นี่เป็นคำถามที่ยากมาก แต่ที่แน่ๆ สำหรับฉัน ประสบการณ์ที่น่าจดจำที่สุดคือการถ่ายปกดิจิทัลของ BAZAAR Vietnam ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีช่วงหนึ่งระหว่างการถ่ายทำ ช่างทำผมของฉันคือ Liu Xueliang และฉัน ต่างหัวเราะกันเพราะเราต้องขยับทรงผม แต่ไดร์เป่าผมแบตเตอรี่หมดพอดี ฉันจึงต้องกระโดดขึ้นลงเพื่อให้ผมขยับ และเขายังถือกระดาษคอยพัดเพื่อพยายามสร้างลม ฉันชอบทำงานร่วมกับศิลปินที่มีความกระตือรือร้นและมีความคิดสร้างสรรค์ เพราะฉันคิดว่าแฟชั่นเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมใจกัน แน่นอนว่าเราต้องการให้ทุกคนก้าวไปสู่การสร้างสรรค์ที่ดีที่สุด

  HB: คุณช่วยเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับกิจวัตรในหนึ่งวันของคุณหน่อยได้ไหม?

  Jingjing: โดยทั่วไปในวันปกติของฉัน ถ้าเป็นวันที่ฉันต้องทำงานหรือมีการถ่ายงานต่างๆ ทุกอย่างก็จะดำเนินไปอย่างรวดเร็วพอสมควร ฉันจะตื่นเช้า ดื่มอเมริกาโน่ (โดยเฉพาะแบบเย็น) และเข้าสู่โหมดการทำงาน (ทำหน้าจริงจัง) แต่ถ้าเป็นวันที่ฉันไม่ได้ทำงาน ฉันก็จะอยู่บ้านและทำสิ่งต่างๆ ให้ช้าลง บางทีฉันจะก็ถ่าย vlog เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของฉันที่จะทำให้ทุกคนรู้จักตัวฉันได้อย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

  HB: คุณมีกิจกรรมยามว่างอะไรบ้างเพื่อการพักผ่อน

  Jingjing: เมื่อไหร่ที่ฉันไม่ได้ทำงานฉันก็จะเหมือนหมีโคอาล่า! ฉันมักจะตื่นนอนประมาณ 9 โมงเช้า และหยิบซีเรียลและผลไม้มากินเป็นอาหารเช้า และถ้าฉันรู้สึกสดชื่น ฉันจะเข้ายิมเพื่อออกกำลังกายในช่วงเช้า จากนั้นก็อ่านหนังสือและดูหนัง เพื่อหาแรงบันดาลใจด้านดนตรีและแฟชั่น หลังจากนั้นก็อาจจะออกไปทานอาหารอร่อยๆ กับเพื่อนๆ

  Executive Producer: Zhiyu Qu @Zhiyu_Qu
  Executive Fashion Director: Vermouth Liu @mr.vxx
  Digital Director: Austin Li
  Fashion Editor: Sibin Fang @fangsibin
  Production Manager: @Rock.mgmt
  Artist: JingJing Han @jingjing_robertahan
  Artist Coordinator: Gareth
  Photographer: ShaoZeng Zhang
  Make-up artist: Anna Hu
  Hair Stylist: GuZiXin Salsa Studio
  Stylist: VYOUNG
  Gaffer: Zhao

  - Advertisement -