Saturday, June 15, 2024
More

  BAZAAR THE LOOK : THE NEXT SHAPE เส้นแบ่งระหว่างยุคสมัยและแนวคิด

  on

  - Advertisement -

  เมื่อเส้นแบ่งแห่งยุคสมัยขาดสะบั้นลง การหลอมรวมของเวลา วัฒนธรรมและแนวคิดจึงก่อกำเนิดขึ้น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่กำลังจะมาถึงในอนาคตผ่านเหล่าเครื่องแต่งกาย 

  Photographs by Ponpisut Pejaroen

  Styling by Chanin Faikhun

  Story by Chanond Mingmit

  สเวตเตอร์ผ้าฝ้าย กระโปรงหนังปั้มลายตราสัญลักษณ์ รองเท้าส้นสูงรัดส้น ทั้งหมดจาก Gucci 

  ภาพลักษณ์ของหญิงสาวดื้อรั้น เป็นตัวของตัวเอง ซื่อสัตย์กับความคิดและแสดงตัวตนแบบนอกกรอบ ได้สื่อสารผ่านการนำเครื่องแต่งกายของเด็กผู้ชายที่ได้อิทธิพลมาจากการแต่งกายแบบ Preppy ของกลุ่มนักศึกษาชาวอเมริกันมาสวมใส่ อย่างเสื้อคอปกโปโลซ้อนทับด้วยแจ็คเก็ตโอเว่อร์ไซส์ ขบถด้วยการใส่กางเกงชั้นในแบบโชว์ขอบพร้อมกระโปรงเอวต่ำ แบบท้าทายอำนาจการปกครอง

  ชุดกระโปรงสั้นสีดำคือหนึ่งในไอเท็มที่ไม่เคยทรยศผู้หญิงอย่างแน่นอนไม่ว่าจะกี่ยุคสมัย ในฤดูกาลนี้คริสตัลแวววาวถูกปักประดับเพิ่มความโดดเด่นในช่วงลำตัวสำหรับงานกลางคืน จาก Gucci ส่วนคนที่โดดเด่นในการนำเรื่องยุคสมัยมาผสมผสานในรูปทรงของเสื้อผ้านั้นคงหนีไม่พ้น Nicolas Ghesquière ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์จาก Louis Vuitton ที่นำความล้ำสมัยสไตล์อาวองการ์ดโดยยังแทรกเรื่องราวของยุคสมัยในอดีตได้อย่างลงตัว

  เสื้อกล้ามรัดรูปทรงสปอร์ตสวมทับด้วยเสื้อโค้ทผ้าลินิน กางเกงเอวสูงขากว้างเข้าชุด รองเท้าหนังส้นสูง ทั้งหมดจาก Hermès

  การทำเก่าในสิ่งของใหม่อาจไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป ร่องรอยที่ปรากฏในสิ่งของไม่ว่าจะเป็นรอยเปื้อน ฉีกขาด มักจะบอกเล่าเรื่องราวบางอย่างเพื่อแสดงออกถึงความเป็นตัวตน เอกลักษณ์พิเศษที่ไม่เหมือนใคร ข้อความที่เธอเหล่านั้นกำลังสื่อสารผ่านเครื่องแต่งกายที่เธอสวมใส่อยู่นั้นเอง

  เสื้อกล้ามผ้าฝ้ายปักลายสัญลักษณ์รูปผึ้ง กระเป๋าหูหิ้วพิมพ์ลายหอไอเฟล ทั้งหมดจาก Dior

  เชิ้ตผ้าฝ้าย แจ็คเก็ตผ้าขนสัตว์พิมพ์ลายหอไอเฟล กระโปรงผ้าขนสัตว์จับจีบรอบตัว รองเท้าส้นสูงรัดส้น ทั้งหมดจาก Dior

  เรื่องการข้ามผ่านเส้นแบ่งเพศวิถีในยุคปัจจุบันนั้น ทำให้เสื้อผ้าไม่ได้ทำหน้าที่ชี้ขาดเรื่องเพศอีกต่อไป เราจึงได้เห็นผู้ชายนำกระโปรงมาสวมใส่ และแน่นอนว่าเสื้อเชิ้ตหรือสูททรงยูนิฟอร์มที่เป็นสัญลักษณ์ของบุรุษเพศก็ไปปรากฏอยู่บนเรือนร่างของผู้หญิงกันเป็นเรื่องปกติ ความ ‘กล้า’ ในการลุกขึ้นมาสวมกางเกงของผู้หญิงนั้น จึงเปรียบเสมือนการปฏิวัติธรรมเนียมปฏิบัติที่เคยมีมา ที่สำคัญพวกเธอยังหยิบยืมมาดัดแปลงใหม่และสวมใส่ให้แตกต่างในแบบของพวกเธอ

  แฟชั่นเซ็ทในบทความนี้เป็นส่วนหนึ่งในนิตยสาร Harper’s BAZAAR Thailand ฉบับเดือนเมษายน ปี 2567

  - Advertisement -