Sunday, May 19, 2024
More

  พูดคุยกับ ‘ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่’ ถึงก้าวใหม่ของชีวิตที่ท้าทายไปอีกขั้น

  on

  - Advertisement -

  บาซาร์พามาทำความรู้จัก ‘ใหม่’ ดาวิกา  โฮร์เน่ ในอีกมุมมอง และบทบาทอีกก้าวใหม่ ที่ท้าทายไปอีกขั้น 

  ตัวตนที่เติบโต  

  แต่เราก็ไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ใหม่อยากให้ทุกคนคิดว่าไม่มีอะไรเป็นไปอย่างที่คิด ทุกคนจะต้องเจออุปสรรค หรือสิ่งที่ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ฉะนั้นทำใจให้สบายๆ ยอมรับและเริ่มต้นใหม่ ใหม่ใช้เวลาในการดึงตัวเองให้กลับมาไม่นาน แต่ก็มีขอเวลานิดนึงนะ ใหม่ถูกปฏิเสธบ่อยนะคะ บางครั้งไปแคสงานก็ไม่ได้ แต่ใหม่ไม่เคยมองในแง่ร้ายเลย ใหม่กลับมองว่าดีใจจังที่เขาเห็นเรา ใหม่เคยไปแคสบทในหนังฮอลีวูดไปถึงรอบเจอผู้กำกับ แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้เลือกใหม่ ถามว่าผิดหวังไหม ไม่ผิดหวังเลยเพราะไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ ลุ้นว่าเราจะได้เข้าถึงรอบไหนมากกว่า ใหม่กลับมองในแง่ดี เรามาไกลขนาดนี้รอบสุดท้ายแล้วนะ ถ้าไม่ได้ไม่เป็นไร อนาคตต้องมีโอกาสอีก

  ใหม่มองตัวเองทำอย่างอื่นไม่ได้เลยนอกจากการแสดง ใหม่รักการแสดงมากๆ อยากบอกคนที่เลือกจะเข้ามาทำงานในวงการนี้ ขอให้รักในสิ่งที่ทำมากๆ อย่ายอมแพ้อะไรง่ายๆ คิดใหญ่เข้าไว้ก่อน อย่าฟังอะไรเยอะ อย่ามองคนอื่นเยอะ ให้เชื่อความเป็นตัวเองและขายความเป็นตัวเองออกมา และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

  Mine Media Production สังกัดนิวเจเนอเรชั่น ที่น่าจับตามอง

  พอเราเป็นนักแสดงในระยะเวลานึง ก็อยากลองหน้าที่อื่นๆ ในวงการบันเทิงดูเหมือนกัน เรามีคอนเนคชั่น มีทีมงานซึ่งเป็นทีมเวิร์กที่ดีมากๆ ระดับท็อปของไทย และด้วยวัยของเราก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีวันที่จะลดลง จึงรู้สึกว่าอะไรดีๆ ที่มีอยู่ตอนนี้ ก็อยากส่งต่อให้เด็กรุ่นใหม่ การเปิด Artist Management ไม่เฉพาะแค่ดูแลศิลปิน แต่ยังคือการผลิตคอนเทนต์ เน้นไปทางหนังและซีรีย์ ให้เด็กที่เราสร้างได้แสดงฝีมือในงานนั้นๆ ด้วย ใหม่ทำทุกอย่างเองดูถึงการเขียนบท เนื่องจากพาร์ทเนอร์ พี่เต๋อ (ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) เป็นนักเขียนบทอยู่แล้ว ซึ่งจะออกมาแนวไหน ตอนนี้ยังขออุบไว้ก่อนค่ะ

  เชื่อไหมใหม่ไม่เคยออกไปตามสถานที่ เช่น ออกไปเดินสยาม ไปตามห้าง ใหม่ไม่เคยทำเลยค่ะ ใหม่หาเด็กในอินสตาแกรมอย่างเดียว ใหม่เจาะเด็กและดูว่าใครมีศักยภาพถึงนัดมา ตอนนั้นพอมีคนรู้ ก็ส่งมาคัดกว่าพันคน แต่ที่ไม่ได้นัดเจอกันคือไม่ตรงกับบทที่เรากำลังจะทำ หรือบางคนเราอาจจะยังไม่รู้สึกถึงแพชชั่นของเขา คนไหนที่ได้เข้ารอบนัดมาเจอ เห็นสวยหล่ออย่างเดียวแต่ไม่มีอะไรในตัวก็ถูกปัดตก ใหม่อยากได้คนที่มีแพชชั่นในการแสดง ถึงไม่ได้เป็นตัวเอกแต่อย่างน้อยคุณสามารถทำให้วงการนักแสดงเมืองไทยพัฒนาได้

  แน่นอนเราหานักแสดง ก็ต้องมีองค์ประกอบในการเลือกหลายอย่าง หนึ่งหน้าตา ดูว่าเขาสามารถไปสายไหนได้ สองสำคัญคือต้องมีอะไรในตัว ทักษะความสามารถบางอย่าง สามอุปนิสัยค่ะ ใหม่เป็นคนที่พยายามเข้าไปให้ถึงนิสัยใจคอจริงๆ ของเด็กคนนั้น เราอาจจะรู้ไม่ครบร้อย แต่เราก็ไม่อยากมาเซอร์ไพรส์ทีหลัง เราอยากได้คนจิตใจดี เป็นเด็กรักครอบครัว ซึ่งทั้งหมดจะแสดงให้เห็นทุกอย่างในคลาสที่แคสเด็กเลยค่ะ แต่ก็มีบางทีที่ดูว่าเด็กคนนี้โอเคแล้ว แต่ผ่านไปเดือนสองเดือน ไม่เวิร์คก็มีค่ะ

  ประสบการณ์ในวงการบันเทิงของใหม่ถ่ายทอดให้เด็กๆ ทุกอย่าง บางทีก็อยากจะให้เขาไปเจอเอง แต่ก็อดใจไม่ไหว ผู้บริหารสไตล์ ‘ใหม่’ ชิลมากเหมือนกันไม่ดุเลย” ใหม่ยิ้มและเล่าต่อถึงขั้นตอนการทำงานที่จะพัฒนาศักยภาพศิลปินในสังกัด “ก่อนที่เขาจะออกงานอีเวนต์หรือไปทำงานใดก็ตาม ใหม่จะสอนต้องเตรียมตัวอย่างไร โพสท่ายังไง สอนหมดทุกอย่าง หลังจบงานมีคำแนะนำอีก อะไรต้องปรับปรุงบ้าง ในบ้านใหม่จะมีห้องนึง เด็กๆ เรียกกัน ห้องเขียว ไม่ใช่อะไรนะคะแค่ห้องเป็นโทนสีเขียว ใครเข้าห้องนี้ร้องไห้ทุกคน ไม่ได้ร้องเพราะถูกตำหนิ แต่เขารู้สึกเองว่าทำไมตัวเขาถึงยังทำได้ไม่ดีอย่างที่ตั้งใจไว้ สัมผัสได้ว่าน้องๆ ไม่อยากทำให้ใหม่เสียใจ เหมือนพอเราให้ทุกอย่าง เราหวังดีกับเขามากๆ พอเขาทำได้ไม่ถึงเกณฑ์ เขาก็จะกดดันตัวเอง

  เด็กอายุน้อยสุดในสังกัดอายุสิบห้าปี ด้วยอายุก็จะคาดหวังได้ประมาณนึง เพราะการเป็นนักแสดง คนที่มีประสบการณ์ชีวิตเยอะถึงจะได้เปรียบ เด็กอายุเท่านี้จะไปรักใคร เกลียดใคร ยังไงก็ยังนึกไม่ออก เด็กในค่ายใหม่จึงส่งไปเรียนการแสดงและพัฒนาบุคลิกภาพกับแอ็คติ้งโค้ชที่ทำงานกับใหม่มานาน ใหม่ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ซึ่งเราก็จะฝึกเด็กๆ ให้เขียนบทด้วย และมาลองแสดงจริงกับพี่ใหม่ และพี่เต๋อ ซึ่งใหม่ก็โชคดีมาก ที่มีลิลลี่ (ภัณฑิลา วิน ปานสิริธนาโชติ) เพื่อนของใหม่และเป็นครีเอทีฟ Tiktok ที่เก่งมาก ซึ่งเขาก็เปิดค่ายเหมือนกัน จึงรู้ว่าต้องบริหารและทำคอนเทนต์ยังไง ให้มาช่วยสอนเด็กในค่าย เด็กสมัยนี้มีเครื่องมือทุกอย่าง มีแพลตฟอร์มอยู่ในมือ ในอนาคตอาจได้เป็นพรีเซนเตอร์ค่าตัวสิบล้าน ยี่สิบล้าน แต่ปัจจุบันถ้ายังไม่ถึงเวลานั้น เขาก็จะสามารถหาเงินได้จากความสามารถของเขาที่แสดงให้เห็นบนแพลตฟอร์มต่างๆ ดีใจมากๆ ในการลงทุนกับน้องๆ และวันนึงเราก็หวังว่าเขาจะเติบโตและก็คืนทุนมาเลี้ยงกลับพี่ใหม่บ้าง ตอนนี้บอกน้องๆ เหมือนทำงานการกุศล แต่ว่ามีความสุขนะ

  ค่ายของใหม่พร้อมซัพพอร์ตเรื่องพัฒนาศักยภาพในการเป็นนักแสดงเต็มที่ แต่ไม่รับทำศัลยกรรมให้ คนชอบคิดว่ามาอยู่กับผู้จัดการแล้วจะทำให้ ถ้าอยากทำจริงๆ ออกให้ได้ เข้าใจว่าตรงนี้คือต้นทุนในการทำงาน วันข้างหน้าสามารถมาใช้คืน ใหม่คิดถึงแต่น้องตลอดเวลา บางครั้งทำงานให้เขาจนถึงเวลาใหม่จะหลับเลย เต็มที่ให้สุดๆ เรื่องชุด ข้าวของแต่งตัว ถ้าไม่มีมาเอาของพี่ไปใช้ได้ สปอยเละเทะมากค่ะ

  เสน่ห์ไทยระดับสากล 

  ใหม่เชื่อว่าทุกคนบนโลกรักคนไทย รอยยิ้มและวัฒนธรรมแบบไทยเป็นสิ่งที่ชาวต่างชาติชอบมาก เรียกว่าเป็น Thai Power เลยว่าได้ การนำเสนอคอนเทนต์ของไทย เราสามารถผสานความเป็นไทยและปรับให้เป็นระดับสากลได้ ซึ่งใหม่ว่าน่าดึงดูดกว่าการเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเป็นประเทศใดประเทศหนึ่ง ถ้าใครทำได้ใหม่เชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจและจะโด่งดัง

  สำหรับคนที่อยากจะพาตัวเองไปอยู่ในจุดระดับสากล อย่างแรกความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ และต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง ถัดมาคือเรื่องของภาษา ถ้าเตรียมตัวที่จะก้าวระดับอินเตอร์แล้ว ใหม่ว่าการเรียนรู้เรื่องภาษาไว้ตั้งแต่แรกมีประโยชน์มาก งานของใหม่ในปีนี้ ก็จะเป็นปีที่เดินทางบ่อย ทั้งไปร่วมชมแฟชั่นโชว์ การร่วมงานกับ BULGARI และยังมีผลงานที่จีน ซึ่งเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ ก็รู้สึกตื่นเต้น อยากให้ทุกคนติดตามกันค่ะว่าจะเป็นอะไร

  การได้มาถ่ายแฟชั่นปกกับบาซาร์และ BULGARI ในครั้งนี้ แฮปปี้เหมือนทุกครั้ง ใหม่ได้สัมผัสกับชิ้นงานหลายชิ้นที่มีเสน่ห์ของ BULGARI  ชอบมากสุดเป็นกำไลข้อมือ ทั้งแบบดีไซน์ประดับเพชรทั้งหมดและแบบเรียบไม่มีเพชรใส่ได้ทุกวันจริงๆ ค่ะ แต่ชิ้นที่ใหม่ประทับใจมากสุดน่าจะเป็นแหวนค่ะ ขอเล่านิดนึง ใหม่ให้แหวนเพชรไฮจิเวลรี่ BULGARI เป็นของขวัญให้คุณแม่ ซึ่งคุณแม่ปลื้มและใส่บ่อยมาก จิเวลรี่กับผู้หญิงสำหรับใหม่ เป็นชิ้นคอมพลีทลุคให้สมบูรณ์แบบค่ะ และจิเวลรี่ก็เป็นเครื่องบ่งบอกรสนิยมได้ชัดเจนที่สุด บอกถึงบุคลิกและสไตล์ของคุณ

  BULGARI มีความคลาสสิก มีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี BULGARI ยังร่วมสมัย ซึ่งใหม่คิดว่าใหม่เอง ก็ปรับตัวเข้ากับยุคกับสมัยได้เสมอค่ะ และมีความเป็นตัวของตัวเองชัดเจน ตัวเองก็ชื่อใหม่ด้วย เกี่ยวไหมไม่รู้

  ถ้ามองอีกสามปีข้างหน้า ใหม่ยังคงเป็นนักแสดงอยู่ และก็จะทำให้ดีมากๆ จนถึงจุดที่ตัวเองพอใจให้ได้ เพราะใหม่มีเป้าหมายของการเป็นนักแสดงที่ทุกวันนี้ตัวเองยังไปไม่ถึง ในสามปีนี้ใหม่อยากทำให้ได้ตามที่ตัวเองคาดหวัง แต่ก็พยายามไม่กำหนดอะไรมากเพราะไม่รู้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ใหม่ไม่อยากผิดหวัง ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ทำในสิ่งที่ตัวเองรักนั่นก็คือ การแสดง ค่ะ

  อยากบอกอะไรกับใหม่ในอนาคตเหรอคะ ก็จะบอกว่า ‘Take it easy’ มีทุกอย่างแล้ว มาเกินฝันแล้ว ขอให้พักผ่อน ขอให้สนุก ขอให้จอย ขอให้ใช้ชีวิตด้วยหัวใจ ด้วยความรัก ด้วยความสนุกและไม่ต้องคิดมากแล้ว

  นางแบบ: ดาวิกา โฮร์เน่
  สไตลิสต์ : หทัยรัตน์ เพิ่มพูนธนาลาภ
  เรื่อง : ณัฐกฤตา เกษรมาศมณี
  ช่างภาพ : สุทธิวัฒน์ สังข์คง
  แต่งหน้า: เอกรินทร์ วงศ์อกนิษฐ์
  ทำผม: นพสิทธิ์ จีระกุลธนานันท์
  ผู้ช่วยสไตลิสต์: โชติพงศ์ ชูนวน, กุลธิดา ตั่งวิจิตรศรี
  ผู้ช่วยช่างภาพ: อำนาจ ไวมาลี, โชติธัช เจนเกียรติฟู, ณัฐพล ชีพชล

  - Advertisement -